Huy's Blog Theo dõi blog này

Thiết kế hay ho: Marker phản quan phân làn đường

Published: 10/2/2016 9:54:33 AM

Hôm nay nổi hứng, bắt đầu viết về những thiết kế hay ho cả về mặt design lẫn về mặt usability trong đời sống hằng ngày, để thấy người ta đã tính toán tỉ mĩ đến mức nào trước khi đưa các thiết kế này vào thực tế.

Bài đầu tiên, mình bàn về cái cục marker vàng vàng, phát sáng mỗi khi có đèn chiếu zô ở trên mặt đường.

Cục marker này còn có tên gọi đầy đủ là raised pavement marker, là một thiết bị dùng trong giao thông, hầu như nước nào cũng có.

Mấy cái cục này phát sáng khi có đèn chiếu vô và có dạng dẹt phẳng nên không làm cản trở giao thông.

Thường gặp nhất là các marker màu vàng (đánh dấu các lane 2 chiều) và màu trắng (đánh dấu các lane cùng chiều), ở Mỹ thì trên freeway (đường cao tốc) hầu như không có đèn đường 2 bên, nên rất tối, giao thông ban đêm trông cậy hoàn toàn vào hệ thống marker này.

Còn một dạng marker khác, không rõ có ở các nước khác không, nhưng ở Mỹ thì xuất hiện nhiều, đó là dạng marker màu xanh dương, thường nằm cách dãy phân làn chính một đoạn.

Ban đầu khi nhìn thấy thì mình còn tưởng nó là mấy cục phản quan bị lỗi, dán bừa lên lòng đường :v nhưng về tra wiki thì hóa ra công dụng của nó lợi hại hơn rất nhiều.

Các cục phản quan màu xanh đánh dấu trụ nước cứu hóa ở chính xác vị trí đó trên làn đường đi bộ.

Bằng cách này, khi xảy ra tình huống khẩn cấp, xe cứu hỏa không cần phải quan sát 2 bên lề đường khi di chuyển tới địa điểm xảy ra cháy mà chỉ cần tập trung quan sát mặt đường vẫn có thể biết được khúc nào có trụ nước để tìm vị trí thích hợp. Một thay đổi nhỏ nhưng giảm đi vô số động tác thừa, rất hữu ích trong các trường hợp khẩn cấp, cần phản ứng nhanh như là cứu hộ.

Bài viết đến đây xin kết thúc, bây giờ mình đi ra đường dòm ngó tiếp, hy vọng kiếm được thứ gì khác hay ho về viết tiếp :v

Gõ xong nhấn Ctrl + Enter để gửi. Bạn không thể xóa comment sau khi gửi.